• Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 449
  • Tháng hiện tại: 16806
  • Tổng lượt truy cập: 3261976

Hội thảo Cơ sở dữ liệu điện tử dùng chung cho mạng lưới các trường đại học, học viện có đào tạo về kinh tế và quản trị kinh doanh ở Việt Nam

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/11/2013 00:29 - Người đăng bài viết: hieudhsp24
Ngày 18/8/2011, tại Phòng họp G2 Nhà 10, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra Hội thảo “Cơ sở dữ liệu điện tử dùng chung cho mạmg lưới các trường đại học, học viện có đào tạo về kinh tế và quản trị kinh doanh ở Việt Nam (VNEUs).
PGS.TS Trần Quang Quý đánh giá cao hoạt động của VNEUs

PGS.TS Trần Quang Quý đánh giá cao hoạt động của VNEUs

 Tham dự Hội thảo có PGS.TS Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT và gần 100 đại biểu đến từ một số vụ, cục Bộ GD - ĐT, các trường đại học, học viện có đào tạo về kinh tế và quản trị kinh doanh ở Việt Nam (VNEUs), các Nhà xuất bản danh tiếng: Emenrald, ProQuest, OECD, iGoup. Tham dự Hội thảo, về phía Ttrường Đại học Hà Tĩnh có: ThS. Lê Thị Hường - Phó Hiệu trưởng, ThS. Phan Đình Anh - Trưởng phòng Đào tạo, ThS Đinh Văn Nam - Giám đốc Thư viện.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, PGS.TS Trần Quang Quý đánh giá cao mạng lưới VNEUs. Các hoạt động của VNEUs đã có hiệu ứng tích cực trong việc tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu  khoa học trong lĩnh vực kinh tế - quản trị kinh doanh của các thành viên, góp phần đổi mới giáo dục đại học nước nhà.

 Phát biểu đề dẫn, GS.TS Nguyễn Văn Nam - Hiệu trưởng - Chủ tịch mạng lưới VNEUs, nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn lãnh đạo các trường đại học, học viện, các đại biểu đã đến dự và tham luận tại Hội thảo, đồng thời khái quát những hoạt động của VNEUs kể từ khi chính thức đi vào hoạt động ( 22/1/2010) đến nay. 41 thành viên của VNEUs đã phối hợp tổ chức 2 hội thảo khoa học quốc tế, 3 hội thảo khoa học cấp quốc gia, 2 hội nghị khoa học của khối các trường đại học kinh tế thuộc Bộ GD - ĐT và phối hợp nhiều đề khoa học. Với vai trò là chủ tịch của VNEUs, trong khuôn khổ dự án “Phát triển doanh nhân Việt Nam" do CIDA (Canadian International Development Agency)tài trợ, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã phối hợp với Đại học Tổng hợp Saint Mary's tổ chức đào tạo 15 giảng viên các các trường thành viên VNEUs. Hiện mạng lưới đã có website để chia sẻ và cập nhật thông tin về hoạt động. Các thành viên của VNEUs thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, đặc biệt là trong quản lý công tác đào tạo,  NCKH lĩnh vực kinh tế và quản trị kinh doanh. Dự án cơ sở dữ liệu về kinh tế và quản trị kinh doanh dùng chung cho các thành viên của VNEUs là một trong những hoạt động hướng tới 1 trong 6 mục tiêu của VNEUs là sẽ trở thành đầu mối cung cấp, chia sẻ và khai thác thông tin giữa các thành viên. Tại Hội thảo này, Giáo sư mong muốn nhận được những ý kiến trao đổi của các nhà lãnh đạo, các đại biểu vào một số nội dung chính như:

            - Sự cần thiết, vai trò và ý nghĩa của dự án đối với các thành viên của VNEUs.

            - Thực trạng việc chia sẻ thông tin, dữ liệu nghiên cứu và đào tạo giữa các thành viên VNEUs.

            - Đề xuất nội dung và phương thức triển khai  Dự án có hiệu quả.

            - Các kiến nghị đối với Bộ GD - ĐT  để phát triển VNEUs.

 23-8hoithaokh2

GS.TS Nguyễn Văn Nam

khái quát hoạt động mạng lưới VNEUs và nội dung cần tập trung thảo luận

Với tinh thần đó, trong thời gian của buổi sáng, Hội thảo đã trao đổi sôi nổi và làm sáng tỏ một số khía cạnh của các vấn đề mà Chủ tịch mạng lưới VNEUs đặt ra. Khẳng định tính khả thi và ý nghĩa quan trọng cho các thành viên VNEUs trước nhu cầu đổi mới toàn diện của giáo dục Việt Nam, các đại biểu cũng đã đặt ra nhiều vấn đề và một số khuyến cáo có thể sẽ phát sinh trong quá trình thực hiện dự án như: Máy chủ dùng chung đặt ở đâu, tập trung toàn bộ cơ sở dữ liệu vào một máy chủ có hợp lý hay không? Đối với những trường lớn đã có cơ sở dữ liệu tương đối đầy đủ thì việc tham gia, chia sẻ sẽ như thế nào? Vấn đề đóng góp kinh phí sau khi dự án kết thúc ( khoảng từ 1-3 năm )…  

            Hội thảo cũng được nghe các ông: Amex Tan - Nhà xuất bản Emerald, Matt Mecoy - Nhà xuất bản ProQuets, Kevil Poh - Nhà xuất bản OECD và bà Ngô Tố Hoa - đại diện iGroup giới thiệu thông tin, quảng bá sản phẩm, những lợi ích, giá trị cốt lõi, hiệu quả đích thực khi tham gia dùng những sản phẩm này vào cơ sở dữ liệu dùng chung của VNEUs.

            Sau khi nghe tham luận của lãnh đạo cũng như Giám đốc Trung tâm Thông tin tư liệu, Thư viện  một số trường đại học, học viện, lãnh đạo một số cục, vụ Bộ GD - ĐT, PGS.TS Trần Thọ Đạt - Phó hiệu trưởng trường ĐHKTQD - Chủ trì hội thảo đã trả lời thấu đáo những thắc mắc, băn khoăn của các đại biểu. Cám ơn các đại biểu đã thảo luận và thẳng thắn góp ý cho nội dung dự án, PGS.TS khẳng định: Trường Đại học KTQD sẽ tiếp tục lắng nghe, tập hợp những thông tin hữu ích, những ý tưởng sáng tạo để hoàn thiện nội dung dự án trình Bộ GD - ĐT và Ngân hàng Thế giới xem xét phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

            Dự án cơ sở dữ liệu điện tử dùng chung cho mạmg lưới các trường đại học, học viện có đào tạo về kinh tế và quản trị kinh doanh ở Việt Nam (VNEUs) được triển khai chắc chắn là cơ hội tốt cho Trường Đại học Hà Tĩnh năng cao chất lượng đào tạo.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết